[metaslider id="65"]

Tại sao việc chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ sang tàu thép trên Vịnh Hạ Long gặp khó khăn?

Halong Vita Mia Cruise
Rate this post

Vịnh Hạ Long là một trong những di sản thiên nhiên thế giới nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm. Để bảo vệ môi trường và an toàn cho du khách, các cơ quan chức năng đã yêu cầu các doanh nghiệp du lịch phải chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ sang tàu thép trước ngày 1/1/2024. Đây là quy định được ban hành từ năm 2018, nhằm đảm bảo các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn và môi trường theo quy định của Luật Hàng hải Việt Nam và các văn bản hướng dẫn.

Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này gặp nhiều khó khăn và thách thức. Theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, có khoảng 500 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, trong đó chỉ có 10% là tàu thép. Các tàu còn lại đều là tàu vỏ gỗ, có tuổi đời từ 10 đến 15 năm. Việc chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ sang tàu thép đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư lớn về vốn, nhân lực và thời gian. Theo ước tính của Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, chi phí xây dựng một chiếc tàu thép mới có công suất từ 20 đến 30 phòng khoảng từ 40 đến 50 tỷ đồng, trong khi chi phí sửa chữa một chiếc tàu vỏ gỗ cũ khoảng từ 5 đến 10 tỷ đồng. Ngoài ra, việc xây dựng và vận hành tàu thép cũng phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật và an toàn cao hơn so với tàu vỏ gỗ. Các yêu cầu này bao gồm: thiết kế kết cấu, chất liệu, thiết bị máy móc, điện, điện tử, thông gió, chữa cháy, cứu sinh, phòng chống ô nhiễm môi trường…

Một số doanh nghiệp cho biết, họ đã có kế hoạch chuyển đổi từ trước, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động du lịch bị gián đoạn, doanh thu sụt giảm, khiến họ không có đủ nguồn lực để thực hiện. Hơn nữa, việc xin cấp phép xây dựng và sửa chữa tàu thép cũng rất phức tạp và mất thời gian. Do đó, họ mong muốn được gia hạn thời hạn chuyển đổi hoặc được hỗ trợ về mặt tài chính và thủ tục. Một số doanh nghiệp cũng đề nghị được giữ lại một số tàu vỏ gỗ có giá trị văn hóa, lịch sử hoặc độc đáo để phục vụ cho du lịch cộng đồng hoặc du lịch sinh thái.

Trước những khó khăn này, các cơ quan chức năng đã có những biện pháp hỗ trợ và giải quyết cho các doanh nghiệp. Theo ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý đã phối hợp với các sở ngành liên quan để rà soát lại các quy định về xây dựng và sửa chữa tàu thép, nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc gia hạn thời hạn chuyển đổi cho các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Theo ông Huỳnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính để xin ý kiến về việc gia hạn thời hạn chuyển đổi tàu vỏ gỗ sang tàu thép trên Vịnh Hạ Long đến hết năm 2025.

Việc chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ sang tàu thép trên Vịnh Hạ Long là một bước tiến quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm an toàn cho du khách và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc này cũng đòi hỏi sự nỗ lực và hợp tác của cả các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng. Hy vọng rằng, với những giải pháp đã và đang được triển khai, việc chuyển đổi sẽ được hoàn thành đúng tiến độ và mang lại hiệu quả cao cho du lịch Vịnh Hạ Long.

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
Call Now Button0918576489
0918.576.489
icons8-exercise-96