[metaslider id="65"]

UNESCO công nhận vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Rate this post

Vào ngày 16/9/2023, tại Riyadh – thủ đô của Ả-rập Xê-út, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã thông qua quyết định công nhận vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà (thuộc hai tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới hai lần vào năm 1994 và năm 2000 theo tiêu chí về vẻ đẹp cảnh quan và giá trị địa chất (tiêu chí vii và viii). Năm 2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà theo tiêu chí về đa dạng sinh học và hệ sinh thái (tiêu chí ix và x) đã được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới.

Sau khi được thẩm định, Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới đã dự thảo Quyết định số WHC-14/38.COM/INF.8B để Ủy ban Di sản thế giới thông qua tại kỳ họp lần thứ 38 ở Qatar năm 2014, trong đó khuyến nghị: “Quốc gia thành viên xem xét khả năng đề xuất nối dài với vịnh Hạ Long, theo các tiêu chí (vii) và (viii) và có thể là tiêu chí (x), để gộp cả quần đảo Cát Bà”. Từ đó cho tới nay, các hoạt động bảo tồn, nghiên cứu lập hồ sơ đề cử di sản thế giới vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà đã được tiến hành một cách tích cực.

Trong kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới, đoàn Bộ VH-TT-DL cùng với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tại Pháp và hai địa phương đã làm việc với các cơ quan chuyên môn của UNESCO để trình bày thông tin, giải trình, làm rõ, bày tỏ quan điểm, cam kết của Việt Nam trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản sau khi được ghi vào Danh mục Di sản thế giới. Qua đó, các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và các quốc gia thành viên Ủy ban Di sản thế giới đều có những nhận xét tích cực về giá trị di sản, từ đó ủng hộ vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà trở thành Di sản thiên nhiên thế giới, đồng thời mong muốn được đến tham quan di sản trong thời gian tới.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận Di sản thế giới, bởi nơi này sở hữu các khu vực có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp bao gồm các hòn đảo có dáng vẻ kỳ lạ do sự phủ xanh của cây cỏ và các ngọn núi nhọn cao chọc trời trên mặt biển…

Nơi này là một khu vực đại diện cho sự đa dạng cao của châu Á khi có sự giao thoa của núi rừng và biển đảo, có các hệ sinh thái biển đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề, kế tiếp nhau phát triển bao gồm: hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới nguyên sinh, hệ sinh thái hang động, hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái bãi triều, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái đáy mềm, hệ sinh thái hồ nước mặn. Các hệ sinh thái này là những minh chứng cho các quá trình sinh thái và sinh học vẫn đang tiếp tục tiến hóa và phát triển, được biểu hiện qua sự đa dạng của các quần xã động thực vật.

Vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà còn là nơi nuôi dưỡng một môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Nơi này có khu rừng trên biển lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 17.000ha cùng các hệ sinh thái đa dạng, là nơi cư trú của 4.910 loài động thực vật trên cạn và dưới biển, trong số này có tới 198 loài thuộc danh mục đỏ, 51 loài đặc hữu. Diện tích rừng nguyên sinh khoảng 1.045ha trên đảo Cát Bà là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên giá trị sinh thái và đa dạng sinh học của di sản…

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
Call Now Button0918576489
0918.576.489
icons8-exercise-96