onsen-quang-hanh-banner-1
vinpearl
banner2
previous arrow
next arrow

Lịch sử Vịnh Hạ Long – 500 triệu năm

Rate this post
Vịnh Hạ Long ẩn chứa những hiện tượng tự nhiên, truyền thuyết thần thoại thần thánh và một giá trị lịch sử to lớn. Lịch sử Vịnh Hạ Long không nổi tiếng bằng vẻ đẹp của nó. Tuy nhiên, kỳ quan tuyệt vời mà chúng ta có ngày hôm nay là kết quả của hàng triệu năm phát triển. Tìm hiểu lịch sử Vịnh Hạ Long, bạn sẽ hiểu tại sao nó đã được trao nhiều giải thưởng, danh giá nhất là Di sản Thế giới của UNESCO.

Sự hình thành Vịnh Hạ Long

Cảnh biển nổi bật với làn nước màu xanh ngọc bích và những tháp đá vôi thực sự đã hơn 500 triệu năm tuổi. Vịnh được điêu khắc bởi chuyển động kiến tạo chứ không phải hoạt động núi lửa như nhiều người lầm tưởng.
Vịnh Hạ Long ngày nay là kết quả của quá trình tiến hóa địa chất lâu dài, chịu tác động của nhiều yếu tố. Đáng chú ý nhất là sự hình thành tầng đá vôi dày hơn 1.000m vào kỷ Than đá và kỷ Permi (240 – 340 triệu năm trước); và sự phát triển của trũng Hạ Long trong thời kỳ Neogen (10 đến 26 triệu năm trước). Quá trình xói mòn hình thành đồng bằng đá vôi diễn ra mạnh mẽ nhất trong kỷ Pleistocen Đệ tứ (11.000 đến 2 triệu năm trước).

Hạ Long lịch sử phát triển

Vịnh Hạ Long không chỉ trải qua 500 triệu năm phát triển địa chất mà còn chứng kiến một quá trình phát triển lịch sử vượt bậc.
Các khảo sát nghiên cứu lịch sử đã chỉ ra sự hiện diện của người tiền sử tại khu vực này cách đây hàng vạn năm. Vịnh Hạ Long còn ghi dấu những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam với nhiều hiện vật được tìm thấy ở núi Bài Thơ, hang Đầu Gỗ, Bãi Cháy.

Văn hóa Soi Nhụ (18.000–7000 TCN)

Nằm ở Hạ Long và Bái Tử Long là các địa điểm khảo cổ như Mê Cung và Thiên Long. Nơi đây còn sót lại từ các gò sò núi (Cyclophorus), sò lò xo (Melania), một số loài nhuyễn thể nước ngọt và một số công cụ lao động thô sơ. Lối sống chính của cư dân Soi Nhụ bao gồm đánh bắt cá và động vật có vỏ, thu thập trái cây và đào củ và củ. Môi trường sống của họ là vùng ven biển, không giống như các nền văn hóa Việt Nam khác, chẳng hạn như ở Hòa Bình và Bắc Sơn.

Văn hóa Cái Bèo (7000–5000 TCN)

Nằm ở Hạ Long và đảo Cát Bà, cư dân của nó đã phát triển đến mức khai thác biển. Họ là những ngư dân cổ xưa và làng chài tồn tại trong thời gian này là một trong những làng chài cổ lớn nhất từng được phát hiện ở Việt Nam. Văn hóa Cái Bèo là gạch nối giữa văn hóa Soi Nhụ và văn hóa Hạ Long.

Văn hóa Hạ Long (3000 – 1500 TCN)

Văn hóa Hạ Long là một trong 4 nền văn hóa biển tiền sử quan trọng của Việt Nam gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hóa Lộc (Thanh Hóa), Bàu Chó (Quảng Bình), Xóm Cồn (Khánh Hòa).
Có khoảng 50 di tích Văn hóa Hạ Long đã được phát hiện trên các đảo của Vịnh Hạ Long. Họ đều có đặc điểm tiêu biểu là chế tạo công cụ bằng đá & đồ gốm. Cư dân thời kỳ này có thể đã sáng tạo ra các phương tiện thủy để trao đổi công cụ và sản phẩm gốm của mình sang các vùng khác. Bằng chứng là những chiếc rìu mang đặc trưng của văn hóa Hạ Long đã được tìm thấy ở miền Bắc Việt Nam và cả ở Trung Quốc.

thời kỳ phong kiến

Vịnh Hạ Long trong thời kỳ Phong kiến đóng một vai trò quan trọng trong một trong những trang huy hoàng nhất của lịch sử Việt Nam. Vào thế kỷ 12, một phần của Hạ Long là một thương cảng sầm uất, là một trong những thương cảng quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Với đặc điểm địa hình núi chia cắt, biển lặng, vùng đất này trở nên hoàn hảo để làm bến cảng trao đổi hàng hóa.
Hàng trăm năm trước, Hạ Long nổi tiếng với cảnh biển tuyệt đẹp và là nơi yêu thích của các vị vua trị vì đất nước trong thời gian này. Năm 1468, vua Lê Thánh Tông đã du ngoạn tại đây. Ngắm cảnh đẹp, Ngài làm bài thơ và cho khắc vào núi đá ngày nay gọi là núi Bài Thơ. Chúa Trịnh Cương, năm 1729 cũng đã đến thăm nơi đây và ấn tượng ngay bởi vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Vịnh Hạ Long.
Lịch sử cho thấy Vịnh Hạ Long là nơi diễn ra các trận hải chiến địa phương chống lại quân xâm lược ven biển. Khu vực phía Tây của vịnh là chiến trường nơi tướng Trần Khánh Dư tiêu diệt chiến thuyền Nguyên Mông.
Năm 930, vua Ngô Quyền đã ngăn thuyền Lưu Hoằng Tháo ngược dòng sông Bạch Đằng gần đó bằng cách đóng cọc gỗ có mũi thép khi thủy triều lên, đánh chìm hạm đội của kẻ thù. Hang cọc gỗ – một địa điểm du lịch nổi tiếng ngày nay – từng là nơi bí mật cất giấu những vũ khí này. Chiến thắng Bạch Đằng đánh dấu sự kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời đại độc lập cho đất nước.

Hạ Long hôm nay

Vịnh Hạ Long ngày nay là một điểm đến nổi tiếng thế giới, biểu tượng của du lịch Việt Nam. Quý I/2017, lượng khách tham quan Vịnh Hạ Long đạt 928.900 lượt người (Báo Quảng Ninh) Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, phía Nam và Đông Nam giáp Vịnh Bắc Bộ, phía Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây và Tây Nam giáp đảo Cát Bà. Tổng diện tích khoảng 1.553 km2 với gần 2.000 đảo nhỏ. Vịnh Hạ Long đã đạt được rất nhiều giải thưởng và sự công nhận cho những giá trị nổi bật của nó.
  • Năm 1962, Bộ Thể thao, Văn hóa và Du lịch Quốc gia Việt Nam đã công nhận Vịnh Hạ Long là Di tích Danh thắng Quốc gia.
  • Năm 2011, Quỹ Di tích Thế giới đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách Theo dõi Di tích Thế giới năm 2012.
  • Năm 1994, UNESCO đã công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản Thế giới vì nó “chứa đựng những hiện tượng tự nhiên bậc nhất hoặc những khu vực có vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt và tầm quan trọng về mặt thẩm mỹ” (UNESCO)
  • Năm 2012, lần thứ hai vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới về giá trị địa chất và địa mạo. Vịnh Hạ Long “là một ví dụ nổi bật đại diện cho các giai đoạn chính của lịch sử Trái đất, bao gồm ghi chép về sự sống, các quá trình địa chất quan trọng đang diễn ra trong sự phát triển của địa hình, hoặc các đặc điểm địa mạo hoặc địa lý quan trọng.
  • Con người đã sinh sống ở vịnh trong nhiều thế kỷ. Họ tập trung lại để tạo thành những ngôi làng nổi và sống biệt lập với thế giới bên ngoài. Trước đây, có 7 xóm nổi với gần 400 hộ dân. Họ sinh ra trên biển và sống ở đó cả đời. Họ kiếm sống bằng cách đánh bắt hải sản và đổi chúng lấy nước ngọt và các nhu yếu phẩm khác. Hầu hết ngư dân địa phương trên vịnh Hạ Long đều mù chữ.

Để cải thiện điều kiện sống của người dân địa phương và bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, năm 2014, hơn 300 hộ gia đình đã được chuyển vào đất liền. Chính phủ cung cấp cho họ những ngôi nhà miễn phí trong khu tái định cư và miễn phí học phí cho trẻ em từ các làng chài. Những người dân làng muốn tiếp tục công việc của họ trên biển được phép quay trở lại. Một số làm việc trong trang trại nuôi trồng thủy sản và một số khác cung cấp dịch vụ cho khách du lịch. Những ngôi nhà nổi truyền thống vẫn còn là một điểm văn hóa cho du khách.

Xem thêm: Tham quan tour Vịnh Hạ Long để được trải nghiệm văn hóa liên hệ 091857489

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0918.576.489
0918.576.489
icons8-exercise-96