onsen-quang-hanh-banner-1
vinpearl
banner2
previous arrow
next arrow

3 ĐIỀU KIỆN ĐỦ ĐỂ KINH DOANH HOMESTAY THÀNH CÔNG

yêu tố quyết định thành công của mô hình homestay
Rate this post

Ở bài trước mình đã chia sẻ về các điều kiện cần để thành công khi kinh doanh Homestay đó là :
Tiền + Thời gian + Kinh nghiệm + USP + Tinh thần dịch vụ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ và phân tích tiếp về điều kiện đủ: (1) Chi phí đầu tư hợp lý + (2) Giá bán phù hợpKênh bán phòng tốt + (3) Cách vận hành thông minh. 

 

Đối với mình để đánh giá 1 mô hình kinh doanh có thành công hay không mình dựa vào tính hiệu quả của nó qua 2 thước đo chính: Hiệu quả về tiền (Lợi nhuận) và Hiệu quả thời gian. Ai kinh doanh cũng đều mong sẽ có lãi, chứ không ai bảo làm cho vui hoặc hòa vốn vẫn làm cả. Công thức: Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí. Muốn lợi nhuận tăng thì phải “Tăng Doanh Thu” + “Giảm Chi Phí”

Chi phí đầu tư

có sẽ ảnh hưởng đến “Thời gian thu hồi vốn”, còn Giá bán và kênh bán phòng” sẽ tác động đến “Doanh thu”, tương tự thì “Cách vận hành” sẽ phản ánh “Chi phí”.

Như vậy bạn vừa muốn thu hồi vốn nhanh đúng kế hoạch, vừa bán được nhiều phòng lại vừa có lãi thì bạn phải đạt được những điều sau:

(1) Chi phí đầu tư hợp lý + (2 )Giá bán phù hợp và Kênh bán phòng tốt + (3) Cách vận hành thông minh

Những yếu tố này là mối quan hệ nhiều chiều và ảnh hưởng lẫn nhau.

Chi phí đầu tư hợp lý => Giá bán phù hợp và Kênh bán phòng tốt.

Một số vốn đầu tư hợp lý ban đầu sẽ cho bạn các kế hoạch bán phòng linh động và dễ thở hơn. Nếu bạn kinh doanh rất tốt, lãi rất cao tuy nhiên bạn lại lỡ đầu tư quá tay với 1 số tiền lớn khiến bạn không thể thu hồi vốn và có lãi trong thời gian lý tưởng. Thậm chí bạn có làm 5 10 năm cũng chưa thu hồi hết số vốn thì mô hình kinh doanh như vậy là xét về hiệu quả đầu tư là không có, mặc dù hiện tại bạn vẫn đang có lãi.

chi phí đầu tư - cải tạo

Mình lấy ví dụ thực tế từ 1 người bạn của mình. Bạn mình kinh doanh 1 chuỗi căn hộ cao cấp ở Đà Nẵng với phân phúc giá bán từ 1tr5-2tr/1 đêm cho căn hộ 2 phòng ngủ. Tỷ lệ lấp đầy rất cao, luôn được 25-28 ngày/1 tháng. Những tháng cao điểm thì 29-30 ngày. Doanh thu rơi vào tầm 38-55tr/1 tháng. Trừ hết chi phí lợi nhuận còn khoảng 15-30tr/1 căn/1 tháng.

Tuy nhiên khi thuê căn này thì hầu như bạn đập đi làm lại hoàn toàn và chi phí đầu tư 1 căn xấp xỉ 600 triệu đồng (Mình không rõ vì sao lại đắt như vậy). Như vậy sẽ phải mất từ 2,5 – 3 năm để thu hồi vốn đầu tư và bắt đầu có lãi. Trong khi đối với mô hình này bạn nên tính toán để thu hồi vốn sau 8 tháng – 1.5 năm là ổn.

Hoặc trường hợp bạn đầu tư rất nhiều, thiết bị đẹp đắt tiền với hy vọng bán được giá cao. Tuy nhiên vì nghiên cứu thị trường không kĩ, vị trí không thuận lợi nên không thể bán với giá cao như kỳ vọng. Bạn buộc phải bán giá thấp mới bán được phòng. Như vậy doanh thu sẽ không đạt kỳ vọng với mức đầu tư của bạn.

Những bạn đang muốn tham gia vào thị trường đừng chỉ tính toán dựa trên giá bán phòng và doanh thu thu được. Hoặc thấy các cơ sở kinh doanh khác khách vào nườm nượp rồi mình cũng ham làm theo. Các bạn cần phải nhìn được đằng sau doanh thu đó, đằng sau nhưng lượt khách đó bạn sẽ phải đầu tư bao nhiêu và chịu những chi phí gì.

Mình đã gặp rất nhiều bạn đâm đầu vào mua đồ décor, giường tủ chăn ga gối trong khi chưa biết mình sẽ bán giá phòng bao nhiêu, bán phòng ở những kênh nào, đối tượng khách của mình là ai.

Để khắc phục điểm này các bạn có thể follow theo cách mà mình hay làm như sau. Cách này mình cũng áp dụng từ hồi mình làm Starfish Alley Hostel, rồi qua Maia Homestay, hay sau này đi set up cho khách hàng (Green Balcony Hostel, Seagull House, Orchid Garden,…) mình cũng đều làm như vậy.

Trước khi sửa nhà hoặc decor mình sẽ xác định vị trí và lợi thế của mình là gi? Đối tượng khách hàng nhắm đến là ai? Lựa chọn mô hình và phân khúc nào? => Từ đó ra quyết định lựa chọn mô hình phù hợp.

Sau đó xác định giá bán mong muốn là bao nhiêu và Tiện ích đi kèm là gì? Tìm kiếm các địa chỉ và contact các nhà cung cấp giá cạnh tranh,… rồi mới lên phương án Cải tạo và Decor hợp lý.

(2) Chi phí đầu tư hợp lý <= Giá bán phù hợp và Kênh bán phòng tốt

Nếu giá bán của bạn hợp lý và các kênh sales như OTAs, hoặc Facebook, Google, website, qua cộng tác viên đều tốt thì bạn sẽ có doanh thu cao, từ đó những nhanh thu hồi vốn hơn.

Giả sử chi phí đầu tư của bạn hợp lý, phòng đẹp, giá cả hợp lý mà bạn không có các kênh bán phòng tốt, không làm marketing online tốt, khách không biết đến, không chạy các kênh OTA thì khách cũng không thể biết đến homestay của bạn để book phòng.

lên kế hoạch kinh doanh

Một số kênh các bạn có thể khảm khảo:

  • OTAs (airbnb, booking, agoda, traveloka, luxstay cho khách Việt hoặc Expedia thì chuyên khách Hàn, Ctrip là khách Trung,…)
  • Offline: Bán qua các bạn CTV, sale, công ty lữ hành
  • Các kênh social khác: Facebook (Thực hiện các chiến dịch Marketng viral,…), Google ads,book bài đăng báo, đăng bài vào các group cộng đồng du lịch (Check-in Việt Nam,…) hoặc kiểu mua bài: top 5 top 10 homestay căn hộ nhất định phải ở khi đến Đà Nẵng,…kiểu kiểu vậy

(3) Chi phí đầu tư hợp lý + Giá bán phù hợp và Kênh bán phòng tốt <= Cách vận hành thông minh

Trường hợp tiếp theo nếu bạn có chi phí đầu tư hợp lý, giá bán phù hợp và Kênh bán phòng tốt rồi, doanh thu cao. Tuy nhiên nếu như bạn không có kinh nghiệm vận hành, không biết cách kiểm soát chi phí thì mặc dù doanh thu cao nhưng chi phí cao thì bạn vẫn sẽ bị lỗ hoặc lãi rất ít.

mô hình vận hành thông minh

Đối với vận hành các bạn nên tìm hiểu và hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Hoặc có thể xin làm thêm ở các homestay, căn hộ. Hoặc là bắt đầu làm co-host trước khi tự bỏ tiền ra đầu tư.

Như vậy các bạn có thể thấy, các bạn cần phải có kiến thức và kiểm soát tất cả nhưng yếu tố trên thật tốt để đạt được” Chi phí đầu tư hợp lý  Giá bán phù hợp và Kênh bán phòng tốt Cách vận hành thông minh” hay nói cách khác “Thời gian Thu Hồi Vốn hợp lý – Tăng Doanh Thu – Kiểm Soát Chi phí” thì các bạn kinh doanh sẽ thành công.

Tại mình đang nhận tư vấn và set up về tiện ích, quy trình vận hành cũng như hệ thống sale OTA cho các homestay và căn hộ. Mình đang mong muốn làm việc và hợp tác với đơn vị nào kinh doanh theo chuỗi/hệ thống lớn thiếu nhân sự về mảng chiến lược, quản lý và training. Đơn vị nào đang có nhu cầu vui lòng liên hệ với mình nhé

Đọc tiếp

5 ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ KINH DOANH HOMESTAY THÀNH CÔNG

Trả lời

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0918.576.489
0918.576.489
icons8-exercise-96